Hotline [024].3869 1973 | 0869 135 467
Thực tập công nhân 2019 - Một trải nghiệm hoàn toàn mới cho sinh viên Khoa Kiến trúc và Quy hoạch
Sinh viên đang thực tập luôn đề nghị: “Thầy ơi, sao đi Thực tập công nhân ngắn thế? Cho bọn em thực tập thêm vài ngày nữa được không ạ?”
Sinh viên các khóa trên thì thắc mắc: “Thầy ơi, sao khóa em không được đi Thực tập công nhân ạ?”
Sinh viên các khóa dưới thì hỏi: “Thầy ơi, năm sau bọn em có được đi Thực tập công nhân như thế không ạ?”

Những tâm sự hết sức chân thành của sinh viên Khoa Kiến trúc và Quy hoạch trong đợt Thực tập công nhân 2019 vừa qua đã cho thấy ý nghĩa cũng như sự hấp dẫn và thú vị của một mảng kiến thức và kỹ năng mà lâu nay Chương trình đào tạo KTS đang bỏ ngỏ. 
Đoàn thực tập công nhân 2019 của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch tại Vĩnh Phúc

Đã nhiều năm, do điều kiện công trường xây dựng không cho phép, học phần Thực tập Công nhân do Bộ môn Kiến trúc Công nghệ quản lý chỉ mang tính lý thuyết và không có hiệu quả thực tế. Năm 2019 này, với quyết tâm và sự nỗ lực của các giảng viên, Bộ môn Kiến trúc Công nghệ đã khởi động lại học phần này cùng sự hợp tác với một cơ sở đào tạo nghề xây dựng chuyên nghiệp ở Xuân Hòa, Vĩnh Phúc.

Mặc dù chỉ có thời gian hạn chế trong 05 ngày, gần 400 sinh viên năm thứ ba các ngành Kiến trúc, Quy hoạch, chuyên ngành Nội thất của Đại học Xây dựng đã hoàn thành một khóa học thực tế vô cùng bổ ích về các công tác xây dựng tại công trường. Sinh viên cũng được trải nghiệm cuộc sống vất vả của người công nhân xây dựng: ăn ở tập trung trong điều kiện cơ sở vật chất hạn chế; đúng giờ giấc và kỷ luật; làm việc liên tục;… Đây là những hành trang không thể thiếu cho các KTS sau khi ra trường.

Với phương châm Học đi đôi với Hành, các công tác xây dựng cơ bản được lần lượt giới thiệu đến sinh viên lúc thì ở trên lớp, lúc thì ở công trường hay ngay trong những giờ giải lao, từ quy trình xây dựng công trình, chức năng, công dụng các loại máy móc và dụng cụ xây dựng đến cách thức định vị công trình, cốt cao độ, cách lắp dựng các loại ván khuôn, dàn giáo, các kỹ thuật xây gạch, trát vữa, đổ bê tông, lát nền, ốp tường, ...
 
  
  
  
  


 
Sinh viên Kiến trúc, với năng khiếu sáng tạo rất riêng của mình đã biến những giờ thực hành vất vả ngoài công trường thành niềm vui và sự say mê nghề nghiệp.
 
 

Các hoạt động vui chơi, giao lưu văn nghệ đan xen giữa và sau các giờ học cũng góp phần tạo thêm sự hứng khởi cũng như tăng cường sự gắn kết giữa các bạn sinh viên với nhau, giữa sinh viên và các thầy cô hướng dẫn.
 
  


 


 
Đợt Thực tập công nhân 2019 đã kết thúc thành công với nhiều trải nghiệm bổ ích và những kỷ niệm không thể nào quên trong mỗi bạn sinh viên.
 
TS. Nguyễn Cao Lãnh
Tin tức đào tạo khác: