Ra mắt Chi hội Kiến trúc sư Cảnh quan đầu tiên tại Việt Nam

TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS VN phát biểu tại buổi lễ
Buổi lễ có sự tham dự của đại diện của Hội KTS VN: TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS VN; ThS.KTS Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội KTS VN, Chủ tịch Chi hội KTS Trường Đại học Xây dựng; KTS Lã Thị Kim Ngân – Viện trưởng Viện Kiến trúc, Hội KTS VN; KTS Phạm Thanh Tùng – Ủy viên BTV, Chánh văn phòng Hội KTS VN, TS. KTS Ngô Trung Hải, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam, TS. KTS Vương Hải Long - Trưởng Khoa Kiến trúc, Đại học Kiến trúc Hà Nội . Về phía trường Đại học Xây dựng, PGS.TS. Hoàng Tùng, phó hiệu trường trường Đại học Xây dựng, TS. KTS Trương Ngọc Lân & ThS. KTS Trần Quốc Việt, Phó chủ nhiệm khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Giảng viên Bộ môn  Kiến trúc cảnh quan, cùng đại diện các nhà tài trợ và đông đảo các cá nhân, tập thể hoạt động trong ngành Kiến trúc Cảnh quan.

TS.KTS. Phan Đăng Sơn – Chủ tịch hội KTS Việt Nam, PGS.TS. Hoàng Tùng – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng,
KTS. Lã Thị Kim Ngân - Viện trưởng Viện Kiến trúc, KTS. Nguyễn Tuấn Anh – Phó chủ nhiệm câu lạc bộ KTS trẻ Việt Nam chụp ảnh cùng một số thành viên ban tổ chức lễ ra mắt.
Thực tế, ngành Kiến trúc Cảnh quan ở Việt Nam đang ngày càng phát triển, thể hiện được vai trò, vị thế của mình qua những đóng góp rất lớn cho sự thành công của nhiều dự án, công trình kiến trúc, không gian đô thị và hơn hết là nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Chính vì vậy, cộng đồng Kiến trúc Cảnh quan hiện nay đang ngày càng phát triển và mở rộng.  Không chỉ các Kiến trúc sư mà còn rất nhiều cá nhân có chuyên môn khác tham gia vào hoạt động tư vấn, thiết kế, thi công, giám sát và cung cấp vật tư trang thiết bị cảnh quan... Góp phần không nhỏ làm thay đổi diện mạo, chất lượng không gian cảnh quan và hơn hết là chất lượng cuộc sống của cộng đồng xã hội.

TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS VN trao quyết định thành lập Chi hội KTS Cảnh quan Việt Nam cho Đại diện ban trù bị thành lập Chi hội.
Trong khuôn khổ buổi lễ cũng đã diễn ra Đại hội Chi hội Kiến trúc sư Cảnh quan Việt Nam lần thứ nhất với các thành viên của nhiệm kỳ đầu 2020 – 2025. Thay mặt Ban trù bị thành lập chi hội, TS.KTS. Phạm Anh Tuấn - Trưởng Bộ môn Kiến trúc Cảnh quan, Khoa Kiến trúc & Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng  đọc báo cáo lý do thành lập chi hội và đề ra những phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ 2020-2021, trong đó nhấn mạnh 5 nhóm vấn đề: 1) Hoạt động cộng đồng; 2) Hoạt động chuyên môn; 3) Hoạt động đào tạo; 4) Hợp tác quốc tế; 5) Phát triển hội viên mới.
Đại hội cũng đã bầu ra BCH Chi hội KTS Cảnh quan, nhiệm kỳ 2020-2021, bao gồm: TS.KTS. Phạm Anh Tuấn (Chủ tịch Chi hội), ThS. KTS. Thái Lan Anh (Phó chủ tịch chi hội), KTS Nguyễn Thái Thuật Hiền (Phó chủ tịch chi hội phụ trách miền Nam), ThS. KTS Trần Hoàng Hải Nam (Ủy viên), TS.KTS. Phạm Thị Ái Thủy (Ủy viên).

BCH Chi hội KTS Cảnh quan nhiệm kỳ 2020 – 2025

TS.KTS Phạm Anh Tuấn: “Hy vọng sự thành lập Chi hội KTS Cảnh quan và dưới sự chỉ đạo của Hội Kiến trúc sư Việt Nam sẽ góp phần lan tỏa, có những đóng góp ý nghĩa hơn, thiết thực hơn cho nền Kiến trúc Việt Nam và thông qua các hoạt động thực tiễn sẽ truyền tải thông điệp về Kiến trúc cảnh quan một cách chính thống và có tác động tích cực hơn tới cộng đồng xã hội.”
Cũng tại sự kiện, Chi hội đã ra mắt Ban chấp hành Câu lạc bộ Kiến trúc sư Trẻ gồm các thành viên: KTS Nguyễn Thái Thuật Hiền, , KTS Nguyễn Anh Vũ, KTS Bùi Công Minh - Giảng viên Bộ môn Kiến trúc Cảnh quan, Khoa Kiến trúc & Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng

KTS. Nguyễn Tuấn Anh – Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ KTS trẻ Việt Nam, đại diện Hội KTS VN tặng hoa ban chủ nhiệm CLB KTS trẻ Cảnh quan
Phát biểu tại buổi lễ, TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS VN đã đánh giá cao sự đóng góp của lĩnh vực Kiến trúc Cảnh quan trong việc tạo nên sự thành công của ngành Kiến trúc Việt Nam trong những năm vừa qua, chứng tỏ tiềm năng phát triển và sức hút mạnh mẽ của ngành đối với thị trường trong và ngoài nước, cũng như sự kết nối, mở rộng hợp tác trong và ngoài nước của cộng đồng Kiến trúc Cảnh quan Việt Nam. Từ đó, đòi hỏi cần phải có một tổ chức đại diện chính thống trong ngành được pháp luật cũng như xã hội công nhận. Trước tình hình đó, sự ra đời của Chi hội Kiến trúc sư Cảnh quan Việt Nam chính là bước đi vững chắc trong mục tiêu tạo môi trường hợp tác cho các doanh nghiệp thiết kế thi công, nhà cung cấp và các cơ sở sản xuất vật tư, vật liệu, trang thiết bị và công nghệ cảnh quan, đối tác và khách hàng tiềm năng cũng như là sân chơi đa phương diện kết nối các cá nhân và tập thể trong cộng đồng Kiến trúc Cảnh quan.
Chi hội Kiến trúc sư Cảnh quan Việt Nam hướng đến một tổ chức hoạt động có chất lượng, thúc đẩy mạnh mẽ mạng lưới nhằm phát triển, hội nhập và hợp tác quốc tế, định hướng tiêu chuẩn đào tạo cũng như nâng cao chất lượng hoạt động nghề và bảo vệ quyền lợi của các hội viên đối thông qua các hoạt động cộng đồng và chuyên môn trong tương lai.