Hotline [024].3869 1973 | 0869 135 467
Chương trình trao đổi sinh viên tại Pháp 2018-2019 tại trường INSA Strasbourg, CH Pháp

Chương trình trao đổi sinh viên tại Pháp 2018 
Sinh viên: Nguyễn Phi Hùng
Lớp: 60KDF
Tham gia chương trình trao đổi sinh viên năm học 2018-2019 tại trường INSA Strasbourg, CH Pháp
Là một sinh viên lớp Pháp ngữ trường ĐH Xây Dựng, được đi học tại Pháp cũng chính là ước mơ của tôi từ khi còn là sinh viên năm nhất. 5 tháng học trao đổi tại Pháp đã cho tôi nhiều trải nghiệm thú vị, được tiếp xúc với nền văn hóa và giáo dục phương tây, được đi nhiều nơi và tham quan nhiều công trình nổi tiếng từ thời cổ đại đến hiện đại. Quan trọng hơn đó chính là cái nhìn so sánh về việc dạy - học - làm kiến trúc giữa Việt Nam và các nước khác trên thế giới.
 
 
Thành phố Strasbourg
Strasbourg nằm bên bờ sông Rihn là thủ phủ vùng Alsace của Pháp. Đây cũng chính là thủ đô của Châu Âu cũng như rất nổi tiếng với chợ đêm noel, được tổ chức xung quanh nhà thờ lớn trong những khu phố cổ từ thời trung cổ.

Ảnh: Nguyễn Phi Hùng

Ảnh: Nguyễn Phi Hùng
 

Ảnh: Nguyễn Phi Hùng
Chỗ ở
CROUS là hệ thống kí túc xá cho sinh viên tại Pháp. Đối với sinh viên trao đổi tại INSA, các bạn sẽ được sắp xếp chỗ ở tại các CROUS.

Phòng kí túc CROUS Robertsau
INSA Strasbourg
INSA Strasbourg nằm trong hệ thống INSA của Pháp ( Institut National des sciences appliquées – Học viện Khoa học ứng dụng Quốc gia ). INSA Strasbourg là trường duy nhất trong hệ thống INSA đào tạo chương trình Kiến trúc và đào tạo bằng kép Kĩ sư - Kiến trúc sư. Đây chính là điểm mình rất thích về chương trình học ở đây.

Phía trước trường INSA
Không giống như các lớp thông thường, sinh viên kiến trúc tại đây sẽ học trong một xưởng riêng, mang đậm chất xưởng kiến trúc. Cơ sở vật chất cũng được trang bị đầy đủ với phòng in A0, in 3D, cắt lazer, và các phòng thí nghiệm – thực hành khác

Trong một tiết học trên xưởng A4
Chương trình học trao đổi tại INSA
Tôi đăng ký học tại INSA lớp A4 - AI5 tương đương với chu trình đào tạo năm 4 tại Xây Dựng. Trong học kỳ này,tôi có tất cả 9 môn học, trong đó, có 2 đồ án lớn là đồ án kiến trúc – cấu tạo chí tiết đồ án kết cấu tháp, các môn học còn lại thì đều có liên quan chặt chẽ và để áp dụng với đồ án chính. Ví dụ: với đồ án kết cấu, mình sẽ học môn nguy cơ rủi ro. Sau khi học xong môn này, tôi phải dựng lại mô hình kết cấu trong đồ án, sau đó thí nghiệm và đánh giá rủi ro ngoại lực tác động vào kết cấu: động đất, gió, song nhằm đưa ra giải pháp cải thiện kết cấu.

 • Đồ án kết cấu


Buổi thí nghiệm kết cấu chỉ sử dụng giấy và mỳ Spaghetti
Tổng hợp một số ảnh các đồ án kết cấu của lớp:

Ảnh: Nguyễn Phi Hùng

Ảnh: Nguyễn Phi Hùng

Ảnh: Nguyễn Phi Hùng

               Ảnh: Nguyễn Phi Hùng

               Ảnh: Nguyễn Phi Hùng
 

 • Đồ án Kiến trúc và cấu tạo chi tiết


Phương án bảo vệ tiến độ đợt 1
 
Không khí buổi bảo vệ cuối kì

Layout page 3/3

 • Tham quan thực tập

Tôi đã đăng kí tham gia chương trình tham quan thực tập của lớp. Đây thực sự là môn học thú vị nhất khi mình đã có cơ hội tham quan 3 thành phố: Séville, Cordoue, Grenada vùng Andalousie, miền nam Tây Ban Nha. Thời tiết Địa Trung Hải, kiến trúc bản địa, 1 cốc sangria đi kèm với thịt jambon phải nói là rất tuyệt vời cho chuyến đi này.

Ảnh: Michael Baher

Ảnh: Nguyễn Phi Hùng
Cuộc sống tại Pháp
Vì nguyên nhân có sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa đã tạo nên điều khó khăn nhất đối với tôi, đó là sự cô đơn.
Khu vực tôi ở và trên trường học rất hiếm khi gặp người Việt Nam, chính vì vậy, cách nhanh nhất là hãy tự tin giao tiếp và tham gia hội sinh viên Việt Nam tại thành phố bạn ở.

Ngày tuyết cuối cùng. Nhiệt độ khá lạnh - Ảnh chụp từ phòng ký túc

Đón cái Tết xa nhà đầu tiên cùng Hội sinh viên Việt Nam tại Strasbourg – AEVS               

Bến Gallia – Tram E đến trường
 

Làm việc nhóm

Bảo vệ phương án
“ Phượt “ Châu Âu
Ở Pháp thường có rất nhiều các kì nghỉ và mình tận dụng khoảng thời gian này để đi thăm quan nhiều nơi. Trong chuyến đi lần này mình đã đến thăm 5 quốc gia và 12 thành phố. Đặc biệt, với thẻ sinh viên Châu Âu, các điểm thăm quan đều miễn phí hoặc giảm giá

Vương cung thành đường Sagrada Família – KTS Antoni Gaudí

Nhà thờ Duomo di Milano trong tuần lễ Milan Design week 2019                                                                              
Ảnh: Nguyễn Phi Hùng


VM Houses – BIG, Copenhagen                                                                                                                                                                                           
Ảnh: Nguyễn Phi Hùng


Nhà hát Elbphilharmonie, Hamburg                                                                                                                                                                                     
Ảnh: Nguyễn Phi Hùng


Trung tâm Pompidou – Paris, Pháp                                                                                                                                                                                    
Ảnh: Nguyễn Phi Hùng


Tin tức khác:
 • WORKSHOP " KÝ HỌA KHÔNG GIAN"
  Ngày đăng: 06/07/2020 - Lượt xem: 219
  Workshop: “Ký họa không gian” do CLB Diễn Họa - Khoa Kiến trúc & Quy hoạch ĐHXD phối hợp cùng các bên liên quan tổ chức để hỗ trợ cho các bạn thí sinh trong kỳ thi môn Vẽ mỹ thuật, nhất là các bạn thi Xây Dựng, Kiến Trúc khối V.
 • LỄ BẢO VỆ & KHAI MẠC ĐỒ ÁN TÔT NGHIÊP KIẾN TRÚC SƯ KHÓA 60
  Ngày đăng: 18/06/2020 - Lượt xem: 198
  Ngày 12/6/2020, Trường Đại học Xây dựng đã diễn ra Lễ Bảo vệ & Khai mạc Triển lãm Đồ án tốt nghiệp Kiến trúc sư (KTS) của sinh viên khóa 60 khoa Kiến trúc & Quy hoạch với tổng số 145 đồ án, gồm các Ngành Kiến trúc, Ngành quy hoạch và Chuyên ngành Nội thất, trong đó có 32 đồ án thuộc Chương trình đào tạo Kiến trúc sư Anh ngữ và Pháp ngữ, bảo vệ ĐATN hoàn toàn bằng ngoại ngữ. Đây là đợt bảo vệ chính khóa trong tổng số 450 sinh viên của Khóa 60.
 • ANT.08 “RETHINK BALCONIES” – Sân chơi ý nghĩa dành cho sinh viên ngành thiết kế
  Ngày đăng: 16/06/2020 - Lượt xem: 138
  Được tổ chức thường niên hàng năm bởi CLB Sinh viên Kiến trúc Trường ĐH Xây Dựng, ANT lần thứ 8 mang chủ đề “RETHINK BALCONIES”, kêu gọi sinh viên tham dự nhằm đem đến những thiết kế ban công sáng tạo, độc đáo, đáp ứng nhu cầu sử dụng linh hoạt trong bối cảnh hậu COVID-19.
 • ĐẠI HỘI CHI HỘI KTS TRƯỜNG ĐH XÂY DỰNG (2020-2025)
  Ngày đăng: 15/06/2020 - Lượt xem: 109
  Sáng ngày 12/6/2020, tại ĐH Xây dựng đã diễn ra Đại hội Chi hội KTS Trường ĐH Xây dựng với sự tham gia của Ban Giám hiệu, các Khoa ,phòng ban nhà trường, lãnh đạo Hội KTS Việt Nam, đại diện các Hội KTS địa phương, các đơn vị tư vấn, doanh nghiệp sản xuất, các cá nhân, tổ chức và đông đảo KTS hội viên.
 • ĐẠI HỘI CHI HỘI KIẾN TRÚC SƯ TRƯỜNG ĐẠI HỌC XÂY DỰNG 2020-2025
  Ngày đăng: 10/06/2020 - Lượt xem: 183
  gày 12/06/2020 tới đây, Chi hội Kiến trúc sư Đại học Xây dựng sẽ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020 – 2025 với các hoạt động quan trọng: tổng kết nhiệm kỳ 2015 – 2020, thảo luận phương hướng hoạt động và bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới 2020 – 2025, giới thiệu nhân sự tham gia Ban chấp hành Trung ương, đại biểu dự Đại hội khóa X của Hội KTS Việt Nam…