Chương trình trao đổi sinh viên tại Pháp 2018-2019 tại trường INSA Strasbourg, CH Pháp

Chương trình trao đổi sinh viên tại Pháp 2018
Sinh viên: Nguyễn Phi Hùng
Lớp: 60KDF
Tham gia chương trình trao đổi sinh viên năm học 2018-2019 tại trường INSA Strasbourg, CH Pháp
Là một sinh viên lớp Pháp ngữ trường ĐH Xây Dựng, được đi học tại Pháp cũng chính là ước mơ của tôi từ khi còn là sinh viên năm nhất. 5 tháng học trao đổi tại Pháp đã cho tôi nhiều trải nghiệm thú vị, được tiếp xúc với nền văn hóa và giáo dục phương tây, được đi nhiều nơi và tham quan nhiều công trình nổi tiếng từ thời cổ đại đến hiện đại. Quan trọng hơn đó chính là cái nhìn so sánh về việc dạy - học - làm kiến trúc giữa Việt Nam và các nước khác trên thế giới.

Thành phố Strasbourg
Strasbourg nằm bên bờ sông Rihn là thủ phủ vùng Alsace của Pháp. Đây cũng chính là thủ đô của Châu Âu cũng như rất nổi tiếng với chợ đêm noel, được tổ chức xung quanh nhà thờ lớn trong những khu phố cổ từ thời trung cổ.

Chỗ ở
CROUS là hệ thống kí túc xá cho sinh viên tại Pháp. Đối với sinh viên trao đổi tại INSA, các bạn sẽ được sắp xếp chỗ ở tại các CROUS.

Phòng kí túc CROUS Robertsau
INSA Strasbourg
INSA Strasbourg nằm trong hệ thống INSA của Pháp ( Institut National des sciences appliquées – Học viện Khoa học ứng dụng Quốc gia ). INSA Strasbourg là trường duy nhất trong hệ thống INSA đào tạo chương trình Kiến trúc và đào tạo bằng kép Kĩ sư - Kiến trúc sư. Đây chính là điểm mình rất thích về chương trình học ở đây.

Phía trước trường INSA
Không giống như các lớp thông thường, sinh viên kiến trúc tại đây sẽ học trong một xưởng riêng, mang đậm chất xưởng kiến trúc. Cơ sở vật chất cũng được trang bị đầy đủ với phòng in A0, in 3D, cắt lazer, và các phòng thí nghiệm – thực hành khác

Trong một tiết học trên xưởng A4
Chương trình học trao đổi tại INSA
Tôi đăng ký học tại INSA lớp A4 - AI5 tương đương với chu trình đào tạo năm 4 tại Xây Dựng. Trong học kỳ này,tôi có tất cả 9 môn học, trong đó, có 2 đồ án lớn là đồ án kiến trúc – cấu tạo chí tiết đồ án kết cấu tháp, các môn học còn lại thì đều có liên quan chặt chẽ và để áp dụng với đồ án chính. Ví dụ: với đồ án kết cấu, mình sẽ học môn nguy cơ rủi ro. Sau khi học xong môn này, tôi phải dựng lại mô hình kết cấu trong đồ án, sau đó thí nghiệm và đánh giá rủi ro ngoại lực tác động vào kết cấu: động đất, gió, song nhằm đưa ra giải pháp cải thiện kết cấu.

• Đồ án kết cấu

Buổi thí nghiệm kết cấu chỉ sử dụng giấy và mỳ Spaghetti
Tổng hợp một số ảnh các đồ án kết cấu của lớp:

• Đồ án Kiến trúc và cấu tạo chi tiết

Phương án bảo vệ tiến độ đợt 1

Không khí buổi bảo vệ cuối kì

Layout page 3/3

• Tham quan thực tập

Tôi đã đăng kí tham gia chương trình tham quan thực tập của lớp. Đây thực sự là môn học thú vị nhất khi mình đã có cơ hội tham quan 3 thành phố: Séville, Cordoue, Grenada vùng Andalousie, miền nam Tây Ban Nha. Thời tiết Địa Trung Hải, kiến trúc bản địa, 1 cốc sangria đi kèm với thịt jambon phải nói là rất tuyệt vời cho chuyến đi này.

Ảnh: Michael Baher

Cuộc sống tại Pháp
Vì nguyên nhân có sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa đã tạo nên điều khó khăn nhất đối với tôi, đó là sự cô đơn.
Khu vực tôi ở và trên trường học rất hiếm khi gặp người Việt Nam, chính vì vậy, cách nhanh nhất là hãy tự tin giao tiếp và tham gia hội sinh viên Việt Nam tại thành phố bạn ở.

Ngày tuyết cuối cùng. Nhiệt độ khá lạnh - Ảnh chụp từ phòng ký túc

Đón cái Tết xa nhà đầu tiên cùng Hội sinh viên Việt Nam tại Strasbourg – AEVS

Bến Gallia – Tram E đến trường

Làm việc nhóm