Hotline [024].3869 1973 | 0869 135 467
Chương trình trao đổi sinh viên tại khoa Kiến trúc trường Đại học bách Khoa Turin, Italia
TRẢI NGHIỆM CỦA SINH VIÊN KHOA KIẾN TRÚC VÀ QUY HOẠCH TẠI NƯỚC Ý VÀ CHÂU ÂU

Sinh viên : Nguyễn Hà Trung Hiếu
Lớp 61KDE – Khoa Kiến Trúc và Quy hoạch
Tham gia chương trình trao đổi sinh viên từ tháng 2/2019 đến tháng 7/2019 tại khoa Kiến trúc trường Đại học bách Khoa Turin, Italia
Là một sinh viên ngành kiến trúc, để có một trải nghiệm học tập, nghiên cứu ở nước ngoài đặc biệt là tại châu Âu là một ước mơ rất lớn. Tôi đã may mắn có cơ hội đó thông qua chương trình trao đổi sinh viên giữa trường Đại học Xây Dựng và trường Đại học Bách khoa Turin - Politecnico di Torino (POLITO) tại thành phố Turin, Italia.


I.TRẢI NGHIỆM HỌC TẬP TẠI Ý
1.1. Môi trường học tập
Môi trường học tập tại Politecnico di Torino là môi trường học tập chất lượng cao với ngành kiến trúc được xếp hạng thứ 34 thế giới. Với số lượng lớn sinh viên quốc tế đang theo học ngành kiến trúc tại đây như Anh, Úc, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc,…. Do vậy, môi trường ở Polito môi trường đa quốc gia với cơ hội tiếp xúc tìm hiểu về văn hóa, phong cách sống, phong cách làm việc và phong cách thiết kế kiến trúc khắp nơi trên thế giới. Mặc dù có nhiều khác biệt nhưng các sinh viên tại Polito đều rất thân thiệt và nhiệt tình giúp đỡ những sinh viên mới đến, đặc biệt là các sinh viên trao đổi.
Buổi chấm đồ án giữa kì
 Trong tuần đầu tiên của kì trao đổi, các sinh viên tại trường sẽ tổ chức những hoạt đông chào đón giúp tân sinh viên làm quen với môi trường học tập và sinh sống tại thành phố Turin và nước Ý.
Ảnh : Hoạt động “city rally” được tổ chức bởi những sinh viên của trường khi những sinh viên trao đổi sẽ được gặp mặt làm quen nhau và cùng nhau đi tham quan thành phố Turin
    
 
   
1.2. Giảng viên tại Polito
Trải nghiệm học tập tại Polito là một trải nghiệm rất thú vị và đáng nhớ. Tôi đã được tiếp xúc với những giáo sư, giảng viên rất tâm huyết, nhiệt tình với sinh viên và ngoài ra còn rất cá tính. Các thầy cũng rất tâm lý hiểu khó khăn về ngôn ngữ của sinh viên quốc tế khi các thầy sẽ cố nói chậm và rõ ràng để mình có thể nắm bắt được trọn vẹn kiến thức và cũng sẽ giải đáp bất kì thắc mắc nào mình đặt ra.
Khi tiếp xúc với các giảng viên tại Ý, mình đã học được nhiều kiến thức mới từ những kiến thức chuyên ngành đến phong cách làm việc, tiếp cận một đồ án của người nước ngoài. Ngoài ra, mình cũng cải thiện thêm vốn tiếng anh cả giao tiếp lẫn chuyên ngành.
Hình ảnh một buổi thông đồ án với giáo sư tại Polito
 
1.3. Cơ sở vật chất của khoa Kiến trúc Polito
Khoa Kiến Trúc của trường Politecnico di Torino được nằm tại một vị trí khá đặc biệt, tách biệt với những khoa khác. Đó là nằm trong một di sản được UNESCO công nhận, lâu đài Castello del Valentino, một lâu đài xinh đẹp nằm trong trung tâm thành phố, bên cạnh bờ sông Po và trong khuôn viên của công viên lớn nhất thành phố - công viên Valentino. Sinh viên được học tập tại một trong địa điểm cổ kính nhất thành phố với nhiều ý nghĩa lịch sử nhưng đồng thời vẫn được tiếp cận với những cơ sở vật chất mới như phòng làm mô hình với các loại máy cắt laze, phòng in ấn miễn phí cho sinh viên, thư viện hiện đại.
 
Khoa kiến trúc Polito nằm trong lâu đài Valentino
 
 II. CUỘC SỐNG TẠI TURIN
Nhắc đến Turin người ta thường nghĩ ngay đến đội bóng nổi tiếng Juventus. Hầu hết mọi người sẽ đến đây để xem bóng đá và tham quan sân vận động nhưng Turin không chỉ có vậy mà còn có rất nhiều điều hấp dẫn khác như những toà lâu đài, bảo tàng, quảng trường cổ kính cùng với những công trình hiện đại và nhiều công viên, cảnh đẹp để thỏa sức khám phá.
So với các thành phố lớn khác ở Ý và châu Âu. Turin là một thành phố khá dễ sống với mức chi phí sinh hoạt ở mức trung bình ở châu Âu, hợp lý với sinh viên quốc tế. Dân cư không quá đông đúc và phương tiện giao thông công cộng rất tiện lợi cho sinh viên di chuyển đi học, mua sắm cũng như tham quan thành phố.

III. TRẢI NGHIỆM TẠI CHÂU ÂU
Từ Turin ta có thể dễ dàng đến các thành phố khác ở phía bắc nước Ý. Gần nhất là Milan, chuyến tàu từ Turin đến Milan chỉ mất một giờ đồng hồ vậy nên chúng ta có thể dễ dàng tham quan Milan trong ngày. Ngoài ra, đi tàu đến các thành phố nổi tiếng khác ở Ý như Venice, Rome cũng rất thuận tiện với thời gian dưới 5 giờ đồng hồ.
  
Hình ảnh tham dự buổi nói chuyện cùng kiến trúc sư nổi tiếng Shigeru Ban trong khuôn khổ của tuần lễ kiến trúc Milan được tổ chức thường niên. Ngoài ra còn có tuần lễ thiết kế Milan hay triển lãm kiến trúc ở Venice cũng là những sự kiện rất thích hợp với những sinh viên ngành kiến trúc.
 
 
 Tham quan đấu trường La Mã tại Rome, Ý
Thành phố Venice, Ý
 Ý là một quốc gia thuốc khối liên minh châu Âu và khối Shengen nên với visa Ý chúng ta có thể tự do tham quan 25 quốc gia khác mà không cần làm thêm bất kì một giấy tờ nào. Trong kì nghỉ lễ phục sinh và kì nghỉ hè tôi cũng đã tận dụng thời gian của mình để khám phá các quốc gia Ý, Đức, Pháp, Thụy Sỹ, Hà Lan và Bỉ.
 
Tham quan công trình Pavillon Le Corbusier tại Zurich, Thụy Sỹ.
Công trình cuối cùng do KTS Le Corbusier thiết kế
Tham quan công trình Centre Pompidou tại Paris, Pháp
Do KTS Renzo Piano và Richard Rogers thiết kế
Tháp Eiffeil, Paris, Pháp
 
 

Nguyễn Hà Trung Hiếu
Lớp 61KDE – Khoa Kiến Trúc và Quy hoạch
 
 
 
 
 
 


Tin tức khác: